2 Cách Làm Xôi Cúng Tết Cho Năm Mới Hạnh Phúc, Sum Vầy

Trong mâm cỗ ngày tết, có rất nhiều món ăn được sửa soạn và chế biến một cách cầu kì. Nhưng trong số đó không thể thiếu đi đĩa xôi thơm dẻo, ngọt bùi. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa biết cách làm xôi sao cho chuẩn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các bạn 2 cách làm xôi để cúng tết, mang lại may mắn và hành phúc cho cả gia đình.

2 Cách Làm Xôi Cúng Tết Cho Năm Mới Hạnh Phúc, Sum Vầy

1. Làm xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh mềm dẻo, thơm ngon đậm đà hương vị.
Xôi đậu xanh mềm dẻo, thơm ngon đậm đà hương vị.

Xôi đậu xanh là món xôi rất đỗi gần gũi với tất cả người dân Việt Nam. Một nắm xôi lót dạ trước khi bắt đầu ngày mới là lựa chọn của rất nhiều người. Nhưng quan trọng hơn, xôi là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng trong những ngày tết. Gạo nếp mềm dẻo, đậu xanh bùi bùi, ngọt nhẹ hòa quyện lại với nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp, đậu xanh, dầu ăn, muối hạt.

>>Xem Thêm: Hướng Dẫn Chị Em Cách Làm Giò Lụa Trong Những Ngày Cận Tết

Hướng dẫn cách làm xôi đậu xanh

  • Bước 1: Gạo nếp nên chọn đều hạt, vo sơ cho sạch bụi bẩn và cho ngâm vào nước từ 6 đến 8 giờ cho gạo nở mềm ra. Đậu xanh chọn loại vỏ ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4h cho đậu xanh nở hết

  • Bước 2: Sau khi gạo nếp và đậu xanh đã ngâm nở, vớt gạo và đậu xanh lên. Trộn vào với nhau và vo lại vài lần với nước cho thật sạch và để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cafe muối, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm gia vị.

  • Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn cùng đậu xanh rồi đồ chín trong khoảng 30 phút.

  • Bước 4: Sau khoảng 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, xới đều phần xôi lên. Dùng khoảng 50ml dầu ăn tưới đều vào xôi, rồi đảo đều cho xôi ngấm dầu. Tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng

  • Bước 5: Xới xôi đậu xanh ra đĩa, hoặc dùng khuôn để tăng tính thẩm mĩ.

Thành phẩm:

  • Xôi sau khi đồ xong phải dẻo dai, đậu xanh bở bùi. Không bị khô cũng như dớt quá

  • Với cách nấu xôi trên, bạn có thể để xôi qua đêm, xôi cũng không bị rắn, giữ nguyên được độ mềm dẻo .

  • Có thể dùng xôi thắp hương trong những ngày rằm, mùng 1 ngày dỗ chạp lễ tết. Hoặc có thể dùng làm đồ ăn sáng cho cả nhà cũng rất ngon.

2. Làm xôi gấc

Làm xôi gấc cúng tết mang may mắn và bình an cho cả gia đình.
Làm xôi gấc cúng tết mang may mắn và bình an cho cả gia đình.

Một đĩa xôi gấc thơm ngon, dẻo nồng cùng màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Sẽ là biểu tượng may mắn và bình an cho cả gia đình trong mâm cỗ tết của người Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp, gấc tươi, dừa xiêm.

  • Hành tím và gia vị gồm đường muối, dầu ăn và rượu trắng.

  • Lưu ý khi chọn nguyên liệu.

Để cho gấc được ngon, bạn nên chon những trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai đã nở ra hết. Khi cầm lên thấy chắc tay, cuống héo những vẫn dính liền với trái. Dừa xiêm nên chọn trái không quá già hoặc quá non. Dừa già quá nước dừa sẽ chua, còn dừa non qua sẽ không thể làm dừa bào ăn kèm xôi được.

Hướng dẫn cách làm xôi gấc

  • Bước 1: Gạo nếp vo sạch, sau đó mang đi ngâm nước trong khoảng 5 đến 6 tiếng. Có thể ngâm qua đêm, sau đó xả lại sạch với nước lạnh

  • Gấc: Bổ làm 2, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cùi gấc cho tan, cho phần thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Lọc lấy hạt gấc để riêng, trộn phần thịt gấc với 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối và ướp trong khoảng 5 đến 6 tiếng.

  • Dừa xiêm: bổ lấy nước, phần cùi dừa chia làm 2 phần. Một phần nạo thành từng sợi dài để ăn kèm với xôi, một phần xay nhuyễn. Trộn với nước dừa tươi, cho nên bếp đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy 100ml nước cốt dừa.

  • Bước 2: Trộn thịt gấc +gạo nếp+ 1/2 thìa canh muối+ hành băm.

  • Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi đồ, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút, mở nắp, lâu khô hết nước đọng trên lắp. Dùng đũa sới đảo đều xôi lên cho xôi được xốp.

  • Bước 4: Rưới 1/2 nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi và xới đều.

Hấp cho đến khi thấy xôi chín mềm, dẻo, dậy mùi thơm là được. Bạn cần lưu ý, trong quá trình hấp, thỉnh thoảng cần phải mở nắp nồi và lau nước đọng trên mặt vung để xôi đảm bảo độ khô vừa nhé.

>>Xem Thêm: Chẳng Cần Cầu Kỳ, 3 Món Ngon Mỗi Ngày Này Sẽ Khiến Chồng Con Suýt Xoa

Thành phẩm

  • Xôi phải đạt độ dẻo, có mùi thơm đặc trưng, khô vừa phải, không nhão.

  • Hạt xôi không bị nở bung, gấc trộn đều với xôi có màu sắc bắt mắt hấp dẫn.

Vậy là các mẹ đã có ngay cho gian bếp thực đơn các món làm từ xôi thơm ngon rồi. Chúc các bạn thành công với 2 cách làm món xôi hấp dẫn và đơn giản này nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *