Hướng Dẫn Mẹ Làm Các Món Thịt Bò Đa Dạng Và Đậm Vị

Thịt bò là món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Có rất nhiều cách chế biến các món ngon từ thịt bò không chỉ trong bữa cơm hàng ngày mà trong cả thực đơn cỗ tiệc cũng không thể thiếu. Trong bài viết này, Yêu Gia Đình xin được giới thiệu cách chế biến các món thịt bò bổ dưỡng, thơm ngậy mẹ cùng khám phá nhé!

Các món thịt bò đậm vị cho bé ăn ngon mỗi ngày
Các món thịt bò đậm vị cho bé ăn ngon mỗi ngày

>>Xem thêm: Bật Mí Bí Quyết Xào Rau Muống Cả Nhà Đều Mê

Tìm hiểu các dạng chế biến món thịt bò

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu cách chọn lựa thịt bò. Thịt bò đạt chuẩn phải có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng, không có mùi lạ và cứng có độ đàn hồi khi ấn vào. Tùy theo cách chế biến khác nhau, chúng ta lựa chọn các loại thịt bò khác nhau:

  • Món xào : Chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, như vậy thì xào thịt sẽ mềm, không bị dai. Ngoài ra, phải sử dụng lửa lớn và xào thật nhanh vì nếu để lâu thịt sẽ dễ bị dai và giảm đi vị ngọt.

  • Món nướng: Chọn thịt phi lê hoặc phần nạm có chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

  • Món hầm: Chọn thịt có gân như bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn…khi hầm thịt mềm và thơm ngon.

Hướng Dẫn Mẹ Làm Các Món Thịt Bò Đa Dạng Và Đậm Vị

1. Nổi bật trong cách món thịt bò là bò cuộn phô mai

Món này rất ngon cuốn hút cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi hương vị thơm tự nhiên của thịt bò hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai. Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt bò: 300g thịt bò, cà rốt, đậu que, phô mai,  tỏi, hành lá, trứng, bột chiên giòn, bột chiên xù.

  • Gia vị : đường, nước tương, dầu oliu, tiêu, hạt nêm.

Cách thức chế biến món ăn

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu : Thái thịt bò đã rửa sạch thành từng miếng dài, mỏng và dùng cán lăn qua 2 mặt miếng thịt để làm mềm thịt và dễ thấm gia vị hơn khi nướng. Cà rốt, đậu que sau khi thái sợi đem luộc chín và ngâm trong nước mát.

  • Bước 2 : Cho thịt bò vào ướp trong khoảng 20 phút cùng tỏi băm, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu olive, tiêu rồi trộn đều để thịt bò thấm các gia vị.

  • Bước 3: Tiến hành cuộn thịt bò: để thịt bò lên trải đều rồi xếp cà rốt, đậu que, hành lá, phô mai lên và cuộn tròn lại. Dùng tăm để cố định cuộn thịt bò các nguyên liệu trong không bị bung ra. Tiếp theo, lăn cuộn thịt bò qua bột chiên giòn, nhúng vào bát trứng rồi tiếp tục lăn qua đĩa bột chiên xù.

  • Bước 4: Bắc chào lên bếp, thêm dầu đun vừa lửa rồi cho từng cuộn thịt vào chiên vàng đều. Khi thịt chín đều thì vớt ra đĩa thấm dầu. Trang trí thêm rau xà lách, cà chua bi để món ăn thêm bắt mắt.

2. Món bắp bò chua ngọt thơm ngon cả nhà đều mê

>>Xem thêm: Mách Mẹ Thực Đơn Cho Bé Lười Ăn Rau

Món bắp bò chua ngọt rất dễ ăn có vị chua ngọt và giòn ngon của thịt bò, thích hợp làm món ăn nhậu hoặc cuốn với rau sống. Nguyên liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản gồm có:

  • ắp bò hoa, lõi rùa nhiều : 1kg, dấm gạo, nước mắm, nước lọc, đường, hoa hồi, quế, gừng, tỏi, ớt.

Cách chế biến đơn giản mẹ làm như sau:

  • Bước 1: làm hỗn hợp nước mắm dấm ngâm. Pha hỗn hợp nước ngâm theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và 1 thìa nước lọc cho vào nồi. Tiến hành đun hỗn hợp nhỏ lửa nếu không dễ bị trào ra, đợi sôi tắt bếp để nguội.

  • Bước 2: bắp bò làm sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc cho thêm gừng, quế hồi và chút gia vị. Luộc khoảng 20 phút đến khi bắp bò chín thì vớt ra để nguội.

  • Bước 3: Chuẩn bị Lọ thủy tinh để ngâm, đợi khi bắp bò nguội hẳn thì cho bắp bò vào cùng với hỗn hợp nước mắm dấm để ngâm.. Cho thêm tỏi nguyên tép, ớt nguyên quả và tiêu nguyên hạt (nhớ nêm nước mắm vừa độ chua-ngọt-mặn nhé)  vào đẩy kín.

  • Bước 4: Đậy kín lọ và ngâm thịt bò khoảng 3 -5 ngày. Khi ăn thì dùng dao thái lát mỏng vừa ăn.

Các món thịt bò chuẩn vị mẹ nên thử để nấu cho cả gia đình
Các món thịt bò chuẩn vị mẹ nên thử để nấu cho cả gia đình

3. Thịt bò cuộn nấm kim châm

Bò cuộn nấm kim châm nướng là món ngon nhẹ nhàng, dễ ăn với thịt bò ngọt mềm. Kết hợp với nấm kim châm dịu nhẹ, được nướng chín vừa đủ sẽ khiến bạn đã ăn là không thể nào quên.

Nguyên liệu chính gồm có:

  • Thịt bò mềm: 300 gr , 300 gr nấm kim châm, rượu mirin, gừng, tỏi, hành lá. Gia vị: mắm, muối, tương, dầu hào, bột nêm.

Cách làm:

  • Bước 1: Làm hỗn hợp nước sốt : 2 thìa nước tương, 2 thìa canh rượu Mirin, đường trắng vào nồi, bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.

  • Bước 2: Nấm kim châm rửa thật sạch, thêm ít muối để ngâm nấm trong nước khoảng 5 phút. Sau đó vớt nấm kim châm ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Thịt bò chải đều ra thớt, cho nấm kim châm vào, cuộn đều chặt tay. Luộc hành lá để sợi hành dai, sau đó lấy hành láy buộc chặt lại.

  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn tráng đều chảo rồi cho thịt bò nấm kim châm vào áp chảo, thêm chút tiêu. Khi thịt bò chuyển màu gần chín thì phết hỗn hợp nước sốt lên, nấu nhanh rồi tắt bếp. Đổ thịt bò ra đĩa, thêm nước sốt cho hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn món ăn và có thể dễ dàng vào bếp để chế biến các món ngon từ thịt bò cho gia đình để bữa ăn thêm hấp dẫn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *