Kỹ Năng Làm Cha Mẹ Tích Cực Trong Thời Đại Mới

Làm cha mẹ tích cực không phải một sớm một chiều là có thể làm được mà có khi bạn phải dành cả đời để hoàn thành. Cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan khiến bạn không thể ở bên con từng giờ phút. Thái độ của cha mẹ có một phần ảnh hưởng rất lớn đối với con. Nên bạn phải hiểu thật rõ về những cảm xúc và thấu hiểu trẻ để có thể dạy dỗ chúng nên người. Hãy tìm hiểu thêm các kĩ năng mới bài viết dưới đây mẹ nhé!

Làm cha mẹ tích cực các mẹ cần tìm hiểu và hoàn thiện mỗi ngày
Làm cha mẹ tích cực cha mẹ cần tìm hiểu và hoàn thiện mỗi ngày

>>Xem thêm: Những Điều Cần Làm Để Có Một Cuộc Sống Ý Nghĩa

1. Làm gương cho con là cách làm cha mẹ tích cực và mẫu mực

Theo các chuyên gia thì nếu muốn trẻ trở thành một người có trách nhiệm. chăm chỉ thì cha mẹ cũng phải là những người như vậy. Trẻ em rất dễ bắt chước hành động của người lớn. Vì thế, để nuôi dạy con trở thành một người tốt, chính cha mẹ là những người phải để ý đến lời ăn tiếng nói. Hoặc để ý đến cách cư xử với nhau, đến cả cách quan tâm đến nhau.

Làm cha mẹ tích cực thì cha và mẹ cũng các người lớn trong gia đình phải đồng bộ với nhau về cách dạy con. Không tỏ thái độ, không nói dối hay có những hành động không đúng trước mặt con.

Những hành động này vô tình được nhập dữ liệu vào não bộ của trẻ. Bé không chỉ nghe được lời dạy của cha mẹ mà còn có những kỹ năng vô thức được học. Chỉ từ những hành động và tính cách hàng ngày của người lớn trong gia đình.

2. Làm cha mẹ tích cực sẽ luôn lắng nghe con cái

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có những mong muốn và ý kiến riêng của mình. Không phải những suy nghĩ của trẻ là non nớt mà cha mẹ lại gạt bỏ hết đi. Bạn nên lắng nghe những tâm tư và chia sẻ của trẻ. Từ đó, có thể hiểu được con rõ hơn.

Có những cha mẹ chỉ mải mê giải thích những việc con nên làm hay không nên làm. Mà quên mất cho con có quyền được nói ra những ý nghĩ của mình về sự việc đó. Đây chính là khuôn mẫu mà cha mẹ đặt ra và bắt buộc con cái phải thực hiện.

Bạn cần chắc chắn rằng những gì mà bạn đặt ra cũng có sự đồng ý của con. Có như vậy trẻ mới cảm thấy được tôn trọng và tự nguyện thực hiện mọi thứ. Hoặc thậm chí bạn có thể nói rằng ba/mẹ đang lắng nghe và sẽ chờ trẻ trả lời. Con trẻ cần phải nói lên được suy nghĩ trong lòng của chúng thì bậc cha mẹ mới thực sự biết được con mình đang cần điều gì.

3. Bày tỏ tình yêu thương vô bờ cho con

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để trở thành cha mẹ tốt. Hãy chắc chắn rằng trẻ luôn nhận được tình yêu thương, những cái ôm ấm áp hàng ngày từ cha mẹ chứ không phải lúc nào cũng quát nạt, đòn roi.

Trẻ con có thể cảm nhận được tình cảm của người lớn, cha mẹ là điều khoa học đã chứng minh. Trẻ sẽ chẳng thể biết bạn thương chúng đến mức nào nếu bạn không nói hoặc thể hiện cho chúng biết. Đây là điều rất quan trọng giúp trẻ cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Nếu muốn làm cha mẹ tích cực, thông thái các bạn không nên bỏ qua những cách thể hiện tình cảm với con.

Cách làm cha mẹ tích cực trong thời đại mới sẽ tạo cơ hội để con phát triển
Cách làm cha mẹ tích cực trong thời đại mới sẽ tạo cơ hội để con phát triển

Không chỉ bày tỏ tình yêu với con, cha mẹ cũng nên bày tỏ sự quan tâm đến nhau, quan tâm đến người trong gia đình. Các con sẽ lấy đó là nền tảng gia đình hạnh phúc để có thể noi theo khi lớn lên. Nếu không, các con dường như cảm thấy thiếu tự tin và hạn chế sự phát triển về mặt cảm xúc.

>>Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Trách Nhiệm – Kỹ Năng Dạy Con Siêu Đẳng

Làm cha mẹ tích cực biết cách nghiêm túc, luật lệ nhưng gần gũi

Gia đình nên có những luật lệ và cùng nhau thực hiện những luật lệ đó. Mọi việc đều tuân thủ theo nguyên tắc đã đặt ra. Không chỉ áp dụng cho con trẻ mà người lớn có quyền thông thực hiện.

Những quy tắc nhất quán bạn đã đặt ra thì cần phải nghiêm túc thực hiện. Các quy định phải thật công bằng nhưng khi trẻ mắc sai lầm thì bạn cũng không nên phạt trẻ quá khắt khe.

Khi có bất cứ một tình huống không mong muốn nào xảy ra. Bạn không nên đưa con ra quá xa mà nên giao tiếp với con thật thân thiện và gần gũi. Đặc biệt là kiên định với trẻ nhỏ và cùng làm theo mọi quy luật đã cùng đặt ra.

Bạn cần nhân nhượng đúng lúc, cứng rắn đúng lúc. Kỷ cương và tình cảm song hành với nhau con sẽ cảm thấy có trách nhiệm lẫn cảm nhận được tình cảm mà bạn dành cho chúng.

Tính cách của con trẻ trong tương lai ảnh hưởng rất lớn với cách nuôi dạy hiện tại của cha mẹ. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện, bài học hay về làm cha mẹ tích cực. Hãy luôn theo dõi Yêu Gia Đình để thêm nhiều điều thú vị và những kinh nghiệm về gia đình mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *