Mẹo cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 nhẹ nhàng nhiều niềm vui

Nuôi dưỡng một đứa trẻ quả thực không phải là điều dễ dàng. Có những thời điểm con trở nên mất kiểm soát, cảm thấy bản thân không thể hiểu được con. Đó rất có thể là do con đang trải qua giai đoạn khủng hoảng đầu đời. Khủng hoảng tuổi lên 3 có thể khiến mẹ bất ngờ nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ càng mẹ hoàn toàn có thể cùng con vượt qua nó một cách dễ dàng.

Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

Khủng khoảng tuổi lên 3 là gì?

Cuộc khủng hoảng thường xảy ra ở trẻ 3 tuổi được gọi là giai đoạn “Khủng hoảng tâm lý tuổi lên ba”. Đó là giai đoạn phát triển nhanh chóng và tăng cường tính độc lập, khi trẻ trở nên quyết đoán, tò mò và có ý chí mạnh mẽ hơn.

Trong giai đoạn này, trẻ thường cảm thấy thất vọng và khó kiểm soát cảm xúc của mình, điều này có thể dẫn đến những cơn giận dữ và bất chấp. Điều này là do con đang học cách khẳng định sự độc lập của mình và vượt qua ranh giới, nhưng bé chưa có kỹ năng ngôn ngữ hoặc điều tiết cảm xúc để thể hiện bản thân một cách bình tĩnh và hiệu quả.

Xem thêm: Mẹo cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 nhẹ nhàng nhiều niềm vui

Những nguyên nhân gây nên khủng hoảng tuổi lên 3

Trong giai đoạn 3 tuổi, trẻ trải qua rất nhiều thay đổi và chuyển đổi về mặt phát triển. Điều này đôi khi có thể dẫn đến cái thường được gọi là “khủng hoảng” hoặc giai đoạn thử thách cho cả đứa trẻ và người chăm sóc chúng. Dưới đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra khủng hoảng có thể xảy ra ở trẻ 3 tuổi:

2.1. Áp đặt con quá mức

Cha mẹ đều muốn con hoạt động dựa trên các quy tắc mà mình đề ra. Điều này vô hình chung khiến cho đứa trẻ bị kìm hãm suy nghĩ và tính độc lập, dần dà gây nên sự xung đột trong tiềm thức của con. Đến lúc quá tải, sự xung đột ấy sẽ bùng phát ra ngoài bằng những hành động nổi loạn như gào khóc, dỗi.

2.2. Quá bao bọc và nuông chiều con

Sự bao bọc và nuông chiều là cần thiết nhưng nếu xảy ra quá thường xuyên thì rất không nên. Ba mẹ quan tâm con quá mức dẫn đến đứa trẻ sẽ quen với sự ỷ lại và khi mẹ không đáp ứng được yêu cầu của chúng, chúng sẽ phản kháng và đòi bằng được. Nguyên nhân này có sức ảnh hưởng thuận chiều với cường độ của khủng hoảng ở con.

2.3. Tình trạng sức khỏe của con

Trẻ mắc các bệnh rối loạn về thần kinh là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các khủng hoảng. Sự mất cân bằng trong suy nghĩ và nhận thức khiến cơn khủng hoảng ở những trẻ bị bệnh thường trở nên khó kiểm soát hơn so với những đứa bé bình thường.

Biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 3

Biểu hiện của khủng khoảng tuổi lên 3 là gì?

3 tuổi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ và có thể được đánh dấu bằng những khủng hoảng hoặc thử thách nhất định vốn là một phần bình thường của quá trình phát triển. Dưới đây là một số biểu hiện khủng hoảng thường gặp có thể xảy ra ở trẻ 3 tuổi:

3.1. Lo lắng bị chia cắt

 Nhiều trẻ 3 tuổi cảm thấy lo lắng và đau khổ khi bị tách khỏi người chăm sóc chính. Đây là một phần bình thường của quá trình phát triển, vì trẻ em ở độ tuổi này bắt đầu hiểu rằng chúng là những cá thể riêng biệt với cha mẹ và chúng dựa vào cha mẹ để được an toàn và hỗ trợ.

3.2. Nổi cơn tam bành

 Khi được 3 tuổi, trẻ bắt đầu nhận thức rõ hơn về cảm xúc của mình, nhưng chúng vẫn đang học cách điều chỉnh chúng. Kết quả là, họ có thể bộc phát cơn tức giận hoặc thất vọng khi không thể bày tỏ cảm xúc của mình một cách hiệu quả.

3.3. Rối loạn giấc ngủ

Một số trẻ 3 tuổi có thể bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như gặp ác mộng hoặc sợ hãi ban đêm. Đây có thể là biểu hiện của sự lo lắng hoặc các vấn đề cảm xúc khác mà đứa trẻ đang phải vật lộn để đối phó.

3.4. Sự hiếu chiến

Khi được 3 tuổi, trẻ đang học cách tương tác với người khác và khẳng định nhu cầu cũng như mong muốn của mình. Tuy nhiên, chúng có thể chưa có các kỹ năng xã hội để làm điều đó một cách lành mạnh, điều này có thể dẫn đến các hành vi hung hăng như đánh, cắn hoặc xô đẩy.

Điều quan trọng cần nhớ là những biểu hiện khủng hoảng này là bình thường và có thể xảy ra ở trẻ 3 tuổi, đồng thời với sự kiên nhẫn và hỗ trợ của người chăm sóc, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng cần thiết để vượt qua những thử thách này và tiếp tục con đường phát triển của mình.

Mẹo cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 

Nếu con bạn đang trải qua một cuộc khủng hoảng ở tuổi lên 3, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để giúp con vượt qua:

4.1. Giữ bình tĩnh

Là cha mẹ, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và kiên nhẫn khi con bạn trải qua khủng hoảng. Trẻ em ở độ tuổi này có thể tiếp nhận trạng thái cảm xúc của bạn và nếu bạn trở nên lo lắng hoặc khó chịu, điều đó có thể làm tình hình leo thang. Hít thở sâu và cố gắng duy trì sự tập trung.

 Mẹ có thể tìm một không gian yên tĩnh và an toàn để giúp con nghỉ ngơi và thoát khỏi tình trạng khủng hoảng. Bạn có thể tạo một không gian yên tĩnh trong nhà hoặc đi đến một nơi nào đó ngoài trời, tùy thuộc vào tình huống.

4.2. Lắng nghe và đồng cảm

Hãy lắng nghe và thấu hiểu con

Khi con bạn buồn bã hoặc gặp khủng hoảng, điều quan trọng là phải lắng nghe những lo lắng và đồng cảm với cảm xúc của chúng. Thừa nhận cảm xúc của con và cho con biết rằng bạn hiểu những gì con đang trải qua.

Mẹ có thể tâm sự cùng con trước lúc con đi ngủ buổi tối, mẹ có thể kể chuyện cho con nghe để con được thư giãn và ngủ ngon hơn.

4.3. Trấn an con

Nhiều khủng hoảng ở tuổi lên 3 bắt nguồn từ nỗi sợ bị chia cắt hoặc mất an toàn. Hãy trấn an con bạn rằng chúng an toàn và được yêu thương, và bạn sẽ luôn ở bên để hỗ trợ chúng.

Mẹ có thể giúp con thư giãn bằng việc cho con tham gia các hoạt động giải trí như đọc sách, nghe nhạc, vẽ tranh, hoặc tập thể dục.

4.4. Thiết lập thói quen

Trẻ em 3 tuổi phát triển mạnh về thói quen và khả năng dự đoán. Thiết lập các thói quen nhất quán cho những thứ như giờ ăn, giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn và kiểm soát hơn.

Mẹ nên chọn một thói quen mà bạn muốn con phát triển, ví dụ như đọc sách trước khi đi ngủ, tập thể dục hàng ngày, hay ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng…Sau đó đặt mục tiêu và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con duy trì phát huy thói quen đó.

4.5. Thực hành củng cố tích cực

Khi con bạn thể hiện những hành vi tích cực hoặc vượt qua khủng hoảng thành công, hãy củng cố tích cực bằng cách khen ngợi những nỗ lực và thành tích của chúng.

Thay vì tập trung vào những gì trẻ không làm, hãy tập trung vào những gì chúng đã làm. Ví dụ, thay vì nói “con làm đúng rồi”, hãy nói “Con đã làm rất tốt, mẹ thực sự thích cách con làm”.

4.6. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài

Nếu cuộc khủng hoảng của con bạn đặc biệt khó khăn hoặc đang diễn ra, hãy cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài từ bác sĩ nhi khoa, nhà trị liệu hoặc chuyên gia khác có thể cung cấp hướng dẫn và cách giải quyết hiệu quả.

Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau và những gì phù hợp với trẻ này có thể không phù hợp với trẻ khác. Với sự kiên nhẫn, tình yêu thương và sự hỗ trợ, con bạn có thể vượt qua khủng hoảng và tiếp tục phát triển và trưởng thành.

Thông tin website

Website: https://yeugiadinh.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/yeugiadinh.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *