Hướng Dẫn Chị Em Cách Làm Giò Lụa Trong Những Ngày Cận Tết

Giò lụa từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ nhưng giò lụa vẫn là món ăn thường xuyên có mặt trong mâm cơm của nhiều gia đình. Nhưng làm sao để làm ra được những cây giờ lụa thơm ngon, sạch sẽ thì không phải ai cũng biết. Hôm nay hãy cũng Yêu Gia Đình sắn tay vào bếp để làm giò lụa đặc sản chiêu đãi cả gia đình nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu làm giò lụa.
Nguyên liệu làm giò lụa.
  • Thịt đùi heo 1kg

  • Mỡ heo 300gr

  • Bột năng, hoặc bột bắp

  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu

  • Nước đá lạnh

  • Dụng cụ làm chả lụa: lá chuối, dây buộc, khuôn, màng bọc thực phẩm.

>>Xem Thêm: Xây Dựng Thực Đơn Mùa Dịch Hấp Dẫn

  • Thịt heo tươi bên ngoài sẽ có lớp màng khô, bề mặt lát cắt se lại khi chậm vào.

  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục, tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen

  • Nên chọn phần thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi.

Cách chế biến Chả lụa heo

Sơ chế thịt

  • Thịt heo mua về mua về rửa sạch với nước, bóp với muối hạt rồi rửa lại lần nữa với nước lạnh để khử hết mùi hôi. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo qua nước sôi cùng một ít rượu trắng, giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Lá chuối rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi lâu khô.

Ướp thịt

  • Cho thịt xay đã thái miếng nhỏ vào một cái tô. Cho vào một ít hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo thật đều rồi cất thịt trong ngăn mát tủ lạnh, ủ trong vòng 30 phút cho thịt ngấm. Đây là bí quyết để làm chả lụa thơm và ngon.

Xay thịt thành giò sống

  • Cho toàn bộ thịt heo đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Sau đó lấy ra cho vào hũ, cho thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thùa đường, 1 thìa tiêu, bột nổi và bột năng vào rồi đảo thật đều. Đậy kín lại cho vào ngăn đá tủ lạnh để trong 45 phút.

  • Sau đó lấy thịt ra, cho lại vào máy xay, sau mỗi 15 giây lại cho 1 ít nước lạnh vào. Bấm xay cho đến khi thịt chuyển sang màu tắng hồng dính, dẻo là được.

  • Cuối cùng, bí quyết để làm chả lựa có độ mềm dẻo, bóng mịn là xay xong thịt cho ra bát rồi cho 1 thìa dầu ăn vào, đảo thật đều, cho đến khi thịt nhuyễn mịn và bóng thì dừng lại.

Gói chả lụa

  • Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, trải tiếp 2 – 3 miếng lá chuối  chồng xéo lên nhau. Để đỡ dính bạn phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối.

  • Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng giò lên, cắt bớt phần lá dưa thừa rồi dùng tay ấn mạnh giò sống xuống rồi gấp lại, gói thành một cái giò có hình tròn dài.

  • Dùng dây buộc giò lại theo chiều dọc và ngang.

Hấp chả lụa

  • Đặt chả lựa đã gói vào khay hấp, bật bếp hấp trong 30 – 45 phút kể từ khi nước sôi. Chả giò chín thì vớt ra để ráo.

Lưu ý: thời gian hấp giò tùy thuộc vào độ dày, mỏng của chiếc giò. Nếu gói to thì thời gian hấp lâu hơn từ 45 – 60 phút, gói nhỏ hơn thì hấp nhanh hơn. Cách làm giò lụa truyền thống thường được đóng vào hộp và luộc, tuy nhiên hấp sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Thành phẩm

Giò lụa thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt heo, vị béo nhẹ
Giò lụa thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt heo, vị béo nhẹ
  • Giò lụa thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt heo, vị béo nhẹ.

  • Giò lụa hấp chín để ráo là có thể dùng ngay được. Ăn khi giò còn nóng rất thơm và ngon. Cắt thành từng khoang vừa ăn cho mỗi bữa và thường thức.

  • Chuẩn bị một ít nước mắm và muối tiêu cho món ăn thêm đậm đà nhé.

>>Xem Thêm: Mách Nhỏ Chị Em Nội Trợ Món Ngon Dễ Làm Cho Ngày Bận Rộn

Lưu ý khi làm giò lụa

  • Thịt heo để làm giò lụa phải là thịt ngon, tươi, săn chắc và có độ đàn hồi tốt.

  • Với cách làm giò lụa này, khi gói không nên gói quá chặt, vì khi cho bột nổi, gói chặt quá sẽ khiến giò bị vỡ.

  • Bước hấp giò lụa rất quan trọng, để giúp miếng giò giòn, dai và chín tới thì ngay khi nước sôi cần hạ lửa nhỏ để giò chín từ từ.

  • Trong quá trình xay lưu ý, nếu máy xay quá nóng sẽ khiến một phần giò bị nóng và chín, ảnh hưởng đến độ kết dính của giò. Vì vậy nên nghỉ giữa các lần xay để máy không bị quá nóng.

Hy vọng qua bài viết trên giúp cho các chị em nội trợ có thêm những thông tin bổ ích để làm ra món giò lụa thơm ngon, bổ dưỡng. Chiêu đãi cả gia đình trong những ngày cận tết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *